Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Tường 2 lớp cách nhiệt là gì? Có nên xây tường 2 lớp cách nhiệt không? 

Tường 2 lớp cách nhiệt là gì

Tường 2 lớp cách nhiệt là giải pháp chống nóng được nhiều người sử dụng, đặc biệt đối với các tường hướng tây. Vậy Tường 2 lớp cách nhiệt là gì? và có nên xây tường 2 lớp cách nhiệt không? Hôm nay tôi sẽ cùng các bạn giải đáp nhé

Tường 2 lớp cách nhiệt là gì?

Tường 2 lớp cách nhiệt là gì

Quay lại lịch sử, được xuất hiện trong các ngôi nhà thời Victoria trước Thế chiến thứ 2, tường gạch 2 lớp được đánh giá là giải pháp chống nóng, cách âm và tăng tính bền khá hiệu quả. 

Ngay tên gọi đã hình dung được tường 2 lớp là gì, tường 2 lớp có 2 lớp tường nằm cách nhau một khoảng nhỏ, hiệu quả cách nhiệt được đảm bảo nhờ không khí trong khe tường này hoặc bằng vật liệu cách nhiệt ở giữa. Khi ánh nắng chiếu vào tường mà lớp gạch bên trong không bị làm nóng trực tiếp. Lượng nhiệt toả ra từ tường giảm, nhờ đó mà không gian bên trong mát hơn. đảm bảo không gian bên trong nhà trở nên mát mẻ hơn. An toàn cho vật dụng trong nhà và mang lại sức khỏe cho gia chủ.

Có nên xây tường 2 lớp cách nhiệt hay không?

Đầu tiên tôi sẽ phân tích về ưu và nhược điểm của phương án xây tường 2 lớp cách nhiêt:

tuong 2 lop cach nhiet 1

Ưu điểm:

Cách nhiệt: Xây tường gạch 2 lớp là một trong những giải pháp chống nóng được áp dụng khá phổ biến, nhất là những ngôi nhà hướng Tây và những bức tường hướng tây.

Cách âm: Tường 2 lớp có độ dày trung bình khoảng 33cm đặc biệt với khoảng không ở giữa hoặc chất liệu khá sẽ làm giảm khách năng truyền âm trực tiếp từ đó làm tăng khả năng chống tiếng ồn từ bên ngoài. Vì thế mà nhiều ngôi nhà ở đô thị đông đúc, ngoài mục đích chống nóng thì nhà mặt đường thường xây tường 2 lớp để đảm bảo sự yên tĩnh cho không gian sống.

Tính bền: Tường gạch 2 lớp kiên cố giúp bảo vệ ngôi nhà trước các nhân tố bên ngoài, từ đó gia tăng tuổi thọ công trình. không chỉ từ tuổi thọ của công trình mà ngay những vật liệu nội thấy, các đồ dùng trong nhà cũng đảm bảo tuổi thọ hơn.

Tính thẩm mỹ: Kỹ thuật xây tường gạch 2 lớp giúp hệ tường phẳng mặt ngoài có thể đảm bảo độ phẳng, trường hợp gạch không được đều thì vẫn đảm bảo mặt ngoài phẳng, đẹp. ít tạo ngóc ngách ở vị trí cột nhà. Nhờ vậy mà không gian sống gọn gàng, dễ bố trí nội thất và việc lau chùi, dọn dẹp cũng dễ hơn.

Tiết kiệm: Mục đích chính của tường 2 lớp là cách nhiệt, giúp không gian bên trong mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, từ đó giảm đáng kể thời gian sử dụng các thiết bị như điều hoà, quạt hay đèn sưởi.

Có nên xây tường 2 lớp cách nhiệt không?

Vậy Nhược điểm của xây tường 2 lớp cách nhiệt là gì? Chúng ta cùng phân tích về nhược điểm của phương phán này nhé

Nhược điểm:

Chi phí xây dựng tăng cao: tất nhiên là khi xây 2 lớp tường thì lượng gạch sẽ tăng gấp 2 hơn nữa cần chi phí cho mua vật liệu cách nhiệt, trường hợp dùng vật liệu, hoặc bạn cũng có thể để khoảng rỗng bên trong. Bên canh đó do cầu kỳ hơn nên thời gian thi công bị kéo dài, dẫn đên chi phí thuê nhân công tăng: Xây tường 2 lớp đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao, thời gian thi công cũng gấp đôi so với tường 1 lớp.

Giảm diện tích sử dụng: Đối với xây 1 lớp thì chiều dày của tường khoảng 14cm, đối với tường gạch 2 lớp sẽ gấp đôi chiều dài, cộng thêm khoách cách giữa 2 lớp tường, điều này chiếm một phần diện tích sử dụng của ngôi nhà.

Đòi hỏi gia cố móng kỹ: Với tường 2 lớp thì khối lượng tổng thể mà móng phải gánh chịu là rất lớn trọng lượng lên móng sẽ lớn hơn, nếu không gia cố móng và xây theo kết cấu móng của nhà bình thường tương đương thì có thể gây hiện tượng sụp đổ do kiềng đà không chịu nổi. Do đó, ngay từ đầu, cần tính toán giải pháp móng phù hợp.

Khó khăn khi cải tạo, sửa chữa: Đối với xây tường 2 lớp cách nhiệt, khi có lỗi hỏng hóc sẽ khó khăn hơn trong công tác cải tạo, sửa chữa nhà thì chọn tường gạch 2 lớp sẽ khó khăn hơn so với tường gạch 1 lớp, chi phí cải tạo vì thế cũng cao hơn.

Vậy có nên xây tường 2 lớp không?

Qua phân tích ưu điểm, nhược điểm tôi tin rặng bạn sẽ có lựa chọn có nên xây tường 2 lớp cách nhiệt hay không? Tường 2 lớp mang lại rất nhiều lợi ích như cách nhiệt, cách âm, gia tăng tuổi thọ cho ngôi nhà… nhưng lại tốn kém chi phí xây dựng, chi phí nhân công hơn cách xây thông thường. 

Để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được hiệu quả chống nắng nhất định, gia chủ có thể thi công kết cấu tường 2 lớp cho phần tường ở phía Tây, chịu nắng chiếu trực tiếp,còn các bức tường ở mặt phía đông hoặc mặc ít chịu nắng trực tiếp nhiều thì có thể xây tường 1 lớp.

Hiện nay dịch vụ xây nhà trọn gói ra đời được đánh giá là giải pháp thi công tối ưu chi phí và đảm bảo được độ bền vững của công trình.