Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Tổng hợp những cách xử lý bồn cầu bị tắc nhanh chóng và hiệu quả

Những nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Bồn cầu bị tắc gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, làm đảo lộn cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, bồn cầu bị tắc đồng nghĩa với việc chất thải không thể thoát xuống bể phốt, sau một thời gian ngắn chất thải sẽ phân hủy và tạo ra mùi vô cùng khó chịu trong nhà vệ sinh. Điều này chính là điều kiện thuận lợi để cho các vi khuẩn dễ dàng phát triển. Vậy phải làm như thế nào để xử lý bồn cầu bị tắc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

Trước khi tìm hiểu cách xử lý bồn cầu bị tắc, chúng ta sẽ tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết khi bồn cầu bị tắc, cụ thể như sau:

 • Sau khi đi vệ sinh bạn đã ấn nút xả bồn cầu nhiều lần nhưng nước không thoát hoặc thoát với tốc độ rất chậm.
 • Bạn đã xả nước nhiều lần những bồn cầu vẫn có mùi hôi khó chịu.
 • Khi xả nước, bồn cầu phát ra tiếng xả nước ọc ọc, nước thoát chậm. Trong một số trường hợp nước không thoát được hết mà còn phụt lên từ cống lên nắp của bồn cầu.
Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

 • Nguyên nhân chính dẫn đến tắc bồn cầu là do giấy vệ sinh, khi bạn sơ ý làm rơi giấy, cộng với việc lỗ thoát nước quá nhỏ sẽ gây ra tắc.
 • Bể phốt quá 3 năm lâu ngày không được thay sẽ khiến đường cống bị tắc nghẽn, quá tải, nếu không xử lý kịp thời, hút thường xuyên sẽ khiến bồn cầu thoát nước chậm.
 • Một nguyên nhân chủ quan nữa là do bạn thường xuyên để dụng cụ vệ sinh, băng vệ sinh, giấy vệ sinh ở trên kết nước,… vô tình khiến những vật đó rơi xuống bồn cầu gây tắc nghẽn ngoài ý muốn.
Những nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Những nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Những lưu ý trước khi xử lý bồn cầu bị tắc

 • Trước khi tiến hành xử lý bồn cầu bị tắc, bạn nên chú ý để nhà vệ sinh được thông thoáng hoặc có quạt thông gió để mùi nước thải và hóa chất bay ra ngoài đồng thời giúp bạn giảm bớt phần nào mùi hôi đảm bảo sức khỏe.
 • Phải mặc quần áo dài và đeo găng tay cao su trong khi thực hiện các bước vệ sinh để đảm bảo không bị nhiễm vi khuẩn, vì đây là nơi có nhiều vi , vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
 • Bạn nên sử dụng 1 sản phẩm tẩy rửa xuyên suốt quá trình vệ sinh, không nên sử dụng 2 loại khác nhau vì nó có thể xảy ra phản ứng hóa học gây nguy hiểm.
 • Nếu bạn đã sử dụng hết những mẹo được hướng dẫn mà bồn cầu vẫn còn bị tắc thì bạn nên nhanh chóng gọi thợ thông cống một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bật mí một số cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả

Dùng áp lực nước tự nhiên

Dùng áp lực nước tự nhiên để thông bồn cầu là một trong những cách đơn giản, hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng để xử lý bồn cầu bị tắt. Bởi nó không cần dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào cả.

Chỉ cần ấn nút xả nước ở mức lớn nhất nếu vẫn không được thì nhấn thêm 2 – 3 lần nữa. Ngoài ra, nếu hệ thống xả nước không đủ mạnh nữa thì bạn có thể sử dụng một xô nước lớn đổ thật mạnh vào trong bồn cầu để tăng áp lực nước. Từ đó có thể giúp cho bồn cầu không còn bị tắc nữa.

Sử dụng baking soda, giấm và nước nóng

Có lẽ việc sử dụng baking soda, giấm và nước nóng đối với người người nước ngoài thì quá phổ biến, nhưng với người Việt khá xa lạ. Khi chúng được kết hợp với nhau sẽ giúp thoát nước tránh bị tắc bồn cầu khá ấn tượng. Để làm được cách này các bạn cần làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 500g baking soda, 3 lít nước sôi và ca đựng.
 • Bước 2: Tiến hành trộn baking soda với giấm ăn vào ca đựng khuấy đều hỗn hợp, sau đó đổ xuống bồn cầu.
 • Bước 3: Không được xả nước ngay lập tức mà phải đợi 5 – 7 tiếng đồng hồ hoặc có thể để qua đêm, để dung dịch thấm dần và ăn sâu vào chất thải làm phân rã. Như vậy có thể giúp bạn xử lý bồn cầu bị tắc một cách dễ dàng.
Dùng banking soda

Dùng banking soda

Dùng Coca cola kết hợp với Pepsi

Coca cola và Pepsi là hai sản phẩm nước uống khá quen thuộc ta có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ quầy hàng nước giải khát nào. Ngoài ra, chúng ta còn có thể sử dụng nó như một chất để xử lý bồn cầu bị tắc rất tốt bởi trong nước có chứa nhiều loại axit khác nhau. Để đạt được hiệu quả tốt nhất chúng ta nên làm như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 chai Coca cola loại 1,5 lít và 1 chai Pepsi loại 1,5 lít, sau đó đổ cả hai vào bồn cầu.
 • Bước 2: Không được xả nước ngay mà phải chờ khoảng 2 tiếng để chất axit trong trong Coca và Pepsi ngấm vào chất thải.
 • Bước 3: Sau khi đợi xong bạn nên xả lại bằng nước nóng sẽ giúp thông bồn cầu một cách hiệu quả.
Sử dụng nước có gas

Sử dụng nước có gas

Pittong, bơm thụt cao su

Pittong (piston) được biết đến với tên gọi khác là cây thục được xem là dụng cụ dùng thông bồn cầu bị tắc, nghẽn hiệu quả nhất.

 • Bước 1: Ấn nút xả nước trong bồn cầu.
 • Bước 2: Sử dụng pittong ngắm chuẩn xác vào lỗ thoát bồn cầu.
 • Bước 3: Dùng lực đẩy, đẩy thật mạnh pittong xuống lỗ thoát liên tục từ 6 – 7 lần, rồi sau đó dứt khoát nhấc lên.
 • Bước 4: Ấn lại nút xả nước để làm sạch và xả rác thải trong bồn cầu. Như vậy ta đã xử lý được chiếc bồn cầu bị tắc rất nhanh chóng.
Sử dụng pittong, bơm thụt cao su

Sử dụng pittong, bơm thụt cao su

Sử dụng nước rửa chén

Nước rửa chén là một vật dụng luôn có sẵn trong mọi hộ gia đình, ta có thể dùng nó kết hợp với nước nóng để xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Vì bên trong nước rửa chén tích hợp thành phần làm sạch, phân rã chất thải. Khi nó kết hợp với nước nóng thì sẽ giúp làm tan sự đông tắc cùng với áp suất nước mạnh giúp tiêu hủy rác thải một cách nhanh chóng.

Dùng bột hóa chất chuyên dụng

Các loại bột chuyên dụng ,có thể kể đến như: Microphot, Bio, Sumo, Hando,… dùng để thông bồn cầu bị tắc nghẽn bởi rong rêu, giấy vệ sinh,… rất hiệu quả.

 • Bước 1: Chuẩn bị đồ bảo hộ, găng tay, để giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm hóa chất, đổ một lượng nhất định theo hướng dẫn có ghi trên bao bì.
 • Bước 3: Đợi khoảng 4 – 6 tiếng để hóa chất thấm vào chất thải, sau đó tự phân hủy.
 • Bước 4: Tiến hành ấn nút xả và vệ sinh lại bồn cầu.
Sử dụng bột thông bồn cầu thông dụng

Sử dụng bột thông bồn cầu thông dụng

Vừa rồi chúng tôi vừa chỉ cho bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn xử lý bồn cầu bị tắc. Hy vọng với những tuýp nhỏ này có thể giúp công việc nhà của bạn dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm hiểu cùng chúng tôi.