Tin tức

Những nguyên lý thiết kế chung cư bạn không nên bỏ qua

Quy hoạch khi thiết kế chung cư

Thiết kế chung cư cũng giống như việc bạn tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Tác phẩm nghệ thuật đấy cần một ý tưởng chủ đạo kèm theo sự trau chuốt, tỉ mỉ kết hợp với những nguyên lý thiết kế chung cư cơ bản để tạo nên một tác phẩm hoàn hảo nhất. Vậy cụ thể nguyên lý thiết kế chung cư là những nguyên lý nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Những yêu cầu về quy hoạch

Nguyên lý đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến chính là nguyên lý về quy hoạch. Nó có nghĩa là việc sử dụng đất thiết kế chung cư buộc phải phù hợp quy hoạch bao gồm việc kế hoạch dùng đất của cơ quan nhà nước và quy định pháp luật. Quan trọng hơn nhất là phải thiết kế theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Trong thiết kế, căn hộ chung cư nhất định phải đầy đủ 1 phòng ngủ, 1 khu vực vệ sinh. Quy định quy hoạch sử dụng đất đối với đất đơn vị ở tối thiểu phải đạt 8 m2/người và không được vượt quá 50 m2/người.Đồng thời, căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là không bé hơn 25 m2. Tỷ lệ căn hộ nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 20% tổng số căn hộ thuộc dự án khu chung cư.

Ngoài ra, thiết kế chung cư căn hộ cần tuân thủ tiêu chuẩn về không gian cộng đồng. Riêng phòng ngủ cần phải thông thoáng thoải mái không được nhỏ hơn 9 m2 và ưu tiên căn hộ cần được chiếu sáng tự nhiên. Về mật độ xây dựng đặc biệt đối với những thiết kế chung cư cao tầng , các tòa nhà cao tầng cần xây dựng với khoảng cách giữa 2 dãy nhà lớn hơn hoặc bằng 25 m2.

Quy hoạch khi thiết kế chung cư

Quy hoạch khi thiết kế chung cư

Tiêu chuẩn về kết cấu của thiết kế chung cư  

Nguyên lý thiết kế chung cư tiếp theo cần chú ý đó là về kết cấu. Nó nghĩa là trong thiết kế chung cư cần phải đảm bảo về sự an toàn, bền vững. Nói một cách cụ thể hơn thì nội dung nguyên lý đó là:

  • Tiêu chuẩn an toàn và chịu lực là một trong những điều cần đảm bảo khi thiết kế chung cự đặc biệt là đối với thiết kế chung cư cao tầng. Công trình phải chịu được trọng tải bất lợi tác động lên kể cả những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt như gió bão, ngập lụt,…
  • Thiết kế chung cư cần đảm bảo khả năng sử dụng bình thường, tuyệt đối không được để biến dạng, xuống cấp quá mức quy định của tiêu chuẩn áp dụng cho công trình.
  •  Khả năng chịu được lửa, chống ồn  cũng là một yếu tố quan trong nội dung nguyên lý thiết kế chung cư.
  • Thiết kế chung cư cần có kết cấu mang đến tuổi thọ lâu dài.
Kết cấu thiết kế chung cư

Kết cấu thiết kế chung cư

Đối với chung cư đặc biệt là chung cư cao tầng thì phần móng, kết cấu móng hay tầng hầm là vô cùng quan trọng cần phải tính toán một cách cẩn thận khi thiết kế. Quan trọng hơn cả là phải dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến công trình điển hình như:

  • Đặc trưng đất nền dự án
  • Điều kiện địa chất thủy văn của địa điểm xây dựng
  • Mức độ xâm thực của nước ngầm

Một số tiêu chuẩn, nguyên lý khi thiết kế chung cư khác

Ngoài 2 nguyên lý thiết kế chung cư đặc biệt quan trọng được nêu ở trên thì khi thiết kế chung cư còn nhiều tiêu chuẩn, nguyên lý khác, có thể kể đến như:

Về thiết kế cầu thang

Thang máy là một hạng mục không thể thiếu trong các tòa nhà chung cư cao tầng, đây là phương tiện có liên quan mật thiết đến cuộc sống và an toàn của cư dân. Vì vậy, đối với việc thiết kế cầu thang bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Nếu căn chung cư cao tối đa 8 tầng thì cần ít nhất 1 thang máy, và nếu từ 9 tầng trở lên thì cần bố trí tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lượng người di chuyển theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng để đảm bảo việc di chuyển.
  • Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải được bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
  • Thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài là những thiết bị nhất định phải có trong thang máy. Thang máy chỉ được hoạt động khi tất cả các cửa thang đều đóng. 

Về thiết kế hệ thống cấp-thoát nước

Khi lắp đặt hệ thống cấp-thoát nước cho căn chung cư thì 4-6 tầng phải có trục cấp nước riêng và có cài đặt van tổng chung. Tại mỗi căn hộ dùng nước ta cần bố trí van khóa tại vị trí dễ dàng kiểm tra. Đường ống từ trục vào thường đi vào từ cửa chính, đi lên ôm trần xuống các thiết bị vệ sinh để đề phòng trường hợp cần sửa chữa, kiểm tra hệ thống. 

Hệ thống nước sinh hoạt và hệ thống nước mưa cần được tách riêng biệt. Tránh tình trạng mất nước đột ngột và cần có kế hoạch cụ thể để giải quyết tình trạng thiếu nước vào mùa hạn hán.

Về thiết kế hệ thống thông gió cho tầng hầm khu chung cư 

Việc cần thiết khi thiết kế hệ thống thông gió cho tầng hầm là bạn phải chọn được quạt thông gió phù hợp. Trước khi lắp đặt bạn nên xác định rõ loại quạt thông gió mà mình cần là quạt treo hay quạt đặt sàn. Để có được sự lựa chọn phù hợp về công suất quạt thông gió bạn cần tính được tổng thể tích của khu vực hầm, tổng lượng khí thải trong tầng hầm, số lượng xe, số thiết bị máy móc, lượng người hay di chuyển dưới tầng hầm, độ ô nhiễm không khí và nhiệt độ.

Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống quạt gió ở một vị trí phù hợp cũng vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp hút được khí độc, đưa bụi bẩn ra ngoài, đêm làn không khí trong sạch vào và giảm tiếng ồn một cách tối ưu nhất. Tránh lắp quạt thông gió ở vị trí quá ngang đầu người hoặc nơi có người thường xuyên đi lại vì tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cư dân.  

Về thiết kế hệ thống an toàn cháy

Việc phòng chống các tai nạn về cháy nổ là rất cần thiết tại các chung cư. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, những tổn thất không đáng có xảy ra chúng ta cần có một hệ thống phòng cháy chữa cháy một cách an toàn.

Để thiết kế được một hệ thống đạt tiêu chuẩn chúng ta cần chú ý đến nhiều phương diện để đạt được một hệ thống tốt nhất. Cần chọn những đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng về thiết bị phòng cháy chữa cháy, luôn luôn chú trọng đến vấn đề bảo trì, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên và nên lắp đặt hệ thống báo cháy tự động.

Như vậy, đây là tất cả những tiêu chuẩn, nguyên lý khi thiết kế chung cư. Bạn có thể nắm bắt, ghi nhớ và bỏ túi những thông tin cần thiết để chung cư của bạn được thiết kế một cách hoàn hảo nhất.