Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Những dấu hiệu nhận biết và cách xử lý bể phốt bị đầy

Những dấu hiệu bể phốt bị đầy

Trong cuộc sống chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với hiện tượng bể phốt bị tắc dẫn đến tắc nghẽn, bốc mùi và gây khó chịu hay ảnh hưởng đến môi trường. Bởi vậy, việc xử lý bể phốt bị đầy là một việc vô cùng quan trọng khi nhận ra bể phốt có dấu hiệu bị đầy. Vậy nguyên nhân nào giúp chúng ta nhận biết được bể phốt bị đầy và cách xử lý ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Những dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Trước khi bể phốt bị tắc nó sẽ xuất hiện những dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết. Nếu có những biện pháp xử lý kịp thời thì chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề trước khi bể phốt tắc nghẽn tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp nhất:

Những dấu hiệu bể phốt bị đầy

Những dấu hiệu bể phốt bị đầy

Nước bồn cầu xả xuống chậm hoặc không thoát được

Khi gặp phải tình trạng nước bồn cầu xả xuống một cách chậm thoát, hoặc chỉ ngấm từ từ thì đó chính là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cho bạn biết bể phốt bị đầy.

Việc bồn cầu xuống nước chậm thì nguyên nhân có thể là do lớp chất thải hữu cơ nổi đã đạt tới đỉnh điểm. Các chất hữu cơ đó sẽ bám vào ống thông thủy tại các ngăn bể chứa, ngăn lắng và ngăn lọc của hệ thống bể tự hoại khiến cho việc thoát nước gặp khó khăn. Phương pháp tốt nhất là các bạn hãy sử dụng một số hoạt chất vi sinh để có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Bọt khí thoát ra tạo mùi khó chịu trong nhà vệ sinh

Dấu hiệu tiếp theo giúp bạn nhận biết được bể phốt bị đầy đó là những bọt khí thoát ra gây ra mùi hôi tanh, khó chịu.

Lớp màng hữu cơ ở dưới bể chứa khi đã đạt tới khối lượng tối đa mà bể phốt có thể chứa, thì có thể chúng sẽ làm tắc ống thông thủy giữa các ngăn trong hầm bể phốt.

Các bọt khí trong hầm chứa sẽ đi theo đường bể phốt tới bồn cầu mà thoát ra ngoài. Những bọt khí này gây ra mùi vô cùng khó chịu của chất thải hữu cơ được ngâm lâu ngày gây khó chịu cho người sử dụng.

Mùi hôi khó chịu

Mùi hôi khó chịu

Nước thải bể phốt bị tràn ra ngoài, xung quanh khu vực hệ thống tự hoại

Như chúng ta đã biết, tại các biệt thự hoặc nhà ở có khu vực đất để trống thì việc sử dụng nước thải sau khi lắng của bể phốt sẽ giúp cho việc trồng rau, trồng cây ăn quả, trồng cỏ,… rất tốt.

Khi các bạn thấy có sự xuất hiện các vũng nước nhỏ quanh khu vực mà nước thải của bể tự hoại được thải ra. Thì đó là 1 dấu hiệu bể phốt bị đầy, các bạn cần xử lý bể phốt ngay hoặc nên tiến hành thông hút bể phốt, thau rửa, bảo trì hệ thống tự hoại.

Do khi hết nơi chứa chất thải trong bể phốt do bể phốt bị đầy, để lắng chất thải thì bao nhiêu nước các bạn bạn thải ra thì sẽ bị chảy ra bên ngoài hết. Nếu như các bạn không nhanh chóng xử lý kịp thời thì rất dễ gây nên việc tắc đường ống, dẫn đến hiện tượng phát tán nước đã qua xử lý.

Cây cối, cỏ dại gần điểm thoát nước thải đột nhiên xanh tươi

Tại các điểm thoát nước thải sau khi lắng, lọc của bể phốt các bạn tự nhiên thấy cây xanh, bãi cỏ trên cùng khu vực cống thoát có sự phát triển đột ngột, tươi tốt, xanh mướt bất thường hơn các điểm khác trong cùng 1 khu vực, 1 chủng loại nhưng bên tốt hơn bên còi cọc hơn. Điều này  có nghĩa là bể phốt bị đầy, lúc này cần phải có biện pháp xử lý kịp thời hoặc tiến hành thông hút bể phốt càng sớm càng tốt.

Nồng độ Nitrate tăng nhanh

Khi vi khuẩn yếu khí và chất Nitrate dư thừa sẽ thấm vào đất rất nhanh khi bể phốt bị đầy hay quá tải. Các bạn có thể thấy sự đóng váng, hoặc kết tủa của Nitrat một cách rõ ràng ở nguồn nước giếng hoặc nước trong các hồ xung quanh khu vực bể tự hoại.

Những nguyên nhân cơ bản khiến bể phốt nhanh bị đầy

Trên thực tế, việc xác định rõ nguyên nhân bể phốt nhanh đầy sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc hạn chế được những ảnh hưởng, tắc nghẽn xảy ra ở bể phốt. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân cơ bản khiến bể phốt bị đầy mà bạn nên biết:

 • Đường ống dẫn nước thải bể phốt lắp đặt sai kỹ thuật hoặc lựa chọn ống dẫn quá bé.
 • Thiết kế bể phốt không có đường ống thoát khí và ống thoát nước.
 • Người dùng vô tình làm rơi vật dụng, chất thải rắn khó hoặc không phân hủy xuống đường ống nước thải.
 • Thói quen sinh hoạt hàng ngày tạo ra quá nhiều chất thải, khiến bể phốt không kịp phân hủy, chiếm nhiều không gian chứa trong bể.
 • Hóa chất không chuyên dụng khi thải quá nhiều xuống ống nước thải, sẽ giết chết vi sinh vật có lợi trong việc giúp phân hủy chất thải trong bể phốt, từ đó làm chậm quá trình phân hủy chất thải.

Cách xử lý bể phốt bị đầy nhanh chóng, đầy hữu hiệu từ các chuyên gia

Để hạn chế tình trạng bể phốt bị đầy một cách nhanh chóng cũng như xử lý nhanh gọn các hậu quả khi chất thải bể phốt đạt đến đỉnh điểm, bạn có thể tham khảo một số giải pháp hiệu quả từ chuyên gia dưới đây:

 • Xử lý bể phốt bị đầy

  Xử lý bể phốt bị đầy

  Bổ sung lợi khuẩn (các vi sinh vật có lợi) giúp chất thải trong bể phốt có thể tiêu hủy nhanh chóng hơn, từ đó giảm trọng lượng chất thải và tăng thêm không gian chứa trong bể.

 • Sử dụng hóa chất hoặc dung dịch dành riêng cho tiêu bể phốt hay hầm cầu nhanh chóng để khắc phục kịp thời trước khi thông hút bể phốt.
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, tránh tình trạng để quá nhiều chất thải rắn, khó hoặc không phân hủy xả thải xuống bể phốt.
 • Thường xuyên kiểm tra và lên kế hoạch hút bể phốt định kỳ, tránh những rủi ro xảy ra khi bể phốt tràn đầy.
Xử lý bể phốt bị đầy

Xử lý bể phốt bị đầy

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bể phốt bị đầy. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng hệ thống vệ sinh tự hoại.