Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Nguyên nhân tắc bể phốt và những lưu ý cần biết

Nguyên nhân tắc bể phốt

Tắc nghẽn bể phốt là tình trạng mà hầu hết các gia đình đều gặp phải. Tuy nhiên, nguyên nhân tắc bể phốt lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên phải có những cách xử lý, khắc phục phù hợp. Vậy cụ thể là như thế nào thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân tắc bể phốt trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Những dấu hiệu nhận biết khi bể phốt bị tắc nghẽn

Có rất nhiều dấu hiệu dễ dàng cho chúng ta nhận biết trước khi tắc bể phốt. Tuy nhiên, do chúng ta không để tâm hoặc biết nhưng làm lơ nên mới xảy ra hiện tượng tắc nghẽn bể phốt. Khi bể phốt bị tắc chúng ta mới lo đi tìm giải pháp khắc phục sự cố. Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến công trình phụ của gia đình mình vì nó chính là nơi đóng vai trò quan trọng để giải quyết những nhu cầu hằng ngày của con người.

Dấu hiệu tắc bể phốt

Dấu hiệu tắc bể phốt

Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp để bạn nhận biết bể phốt chuẩn bị bị tắc:

 • Cống và nắp cống bị bịt kín mít bởi rác, chất thải.
 • Đi vệ sinh và không thể xả nước bồn cầu được càng cố gắng xả nước thì chất thải lại càng nổi lên trên hay xả nước được nhưng nó chảy rất chậm và yếu. 
 • Bốc mùi hôi thối, khó chịu. Nếu đi vệ sinh tầng 2 thì tầng 1 sẽ bị tràn nước cùng chất thải ra sàn.
 • Nhà tắm và nhà vệ sinh bị tràn nước cho dù bạn có cố gắng thế nào nước và chất thải cũng không thoát được. Hiện tượng này thường xuyên gặp ở nhà vệ sinh của tầng trệt.
 • Đường ống không thoát được nước. Mỗi khi nhấn xả nước lại phát ra âm thanh rít lên.
 • Khi sử dụng nhiều nước, nước cũng không thể thoát được mà đầy lên miệng cống và bồn rửa.

Những hậu quả khi bị tắc bể phốt

Dù do nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan thì tắc bể phốt vẫn để lại nhiều hậu quả cho người sử dụng. Cụ thể như sau:

 • Tắc bể phốt ảnh hưởng nghiêm trọng đến những sinh hoạt khác của các thành viên trong gia đình, đặc biệt có liên quan nhất là vấn đề đi vệ sinh.
 • Mùi hôi thối khó chịu bốc lên ảnh hưởng đến bầu không khí trong sạch của con người đang sinh sống.
 • Là nguyên nhân gây nên một số bệnh truyền nhiễm như bệnh liên quan đến đường hô hấp, da,…
 • Gây mất mỹ quan.
 • Thiệt hại về kinh tế, tiêu tốn công sức, thời gian vào các vấn đề khắc phục, sửa chữa.

Những nguyên nhân tắc bể phốt chính

Có rất nhiều nguyên nhân tắc bể phốt, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên để các bạn có thể biết và tránh nhé!

Bể phốt quá cũ, không đảm bảo sức chứa

Sau một thời gian dài sử dụng, bể phốt sẽ bị đầy lên một cách nhanh chóng. Trong khi đó, đường ống thoát nước đã quá thấp so với mực nước cống chính khiến cho những chất thải khi bị đẩy xuống đây sẽ không có chỗ chứa và ùn ngược lên bồn cầu. Do đó, khi sử dụng, chúng ta có thể thấy hiện tượng nhấn xả nước đẩy chất thải xuống hầm cầu nhưng hầm cầu lại đẩy ngược lên gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Nguyên nhân bể phốt tắc do bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Thói quen bỏ giấy vệ sinh xuống bồn cầu của nhiều người chính là nguyên nhân tắc nghẽn bể phốt phổ biến. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau, có loại giấy vệ sinh cao cấp, chất lượng dễ phân hủy thì bỏ vào bồn cầu sẽ thoát được nhanh chóng mà không gây ra hiện tượng ùn tắc. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm giấy vệ sinh kém chất lượng, rất khó phân hủy, nếu như bỏ vào bồn cầu không trôi thẳng được xuống hầm cầu mà thường bị mắc kẹt lại như vậy lâu ngày sẽ gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc nghẹt.

Nguyên nhân tắc bể phốt

Nguyên nhân tắc bể phốt

Lắp bồn cầu sai vị trí, không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Bồn cầu đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người, vì vậy trước khi lắp đặt bồn cầu, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ vị trí lắp đặt và những yêu cầu kỹ thuật của bồn cầu. Những vị trí của ống thoát nước và đường ống dẫn chất thải xuống hầm cầu phải được chuẩn xác, đảm bảo các đường ống không bị gấp khúc,… để giúp hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc. Chỉ cần một lỗi sai khi lắp đặt bồn cầu cũng có thể gây nên tình trạng tắc nghẹt bồn cầu thường xuyên. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng cũng cần kiểm tra chất lượng của các bộ phận thường xuyên để đảm bảo bồn cầu luôn được ổn định và hoạt động hiệu quả, phục vụ nhu cầu của con người. Từ đó sẽ giúp cho bể phốt không bị tắc nghẽn.

Không hút bể phốt thường xuyên

Không hút bể phốt định kỳ cũng là một trong những nguyên nhân tắc bể phốt. Thông thường, chúng ta được khuyến cáo nên hút bể phốt 3 -5 năm một lần. Tuy nhiên, tùy vào tần suất sử dụng và diện tích bể phốt mà cần lựa chọn thời điểm hút bể phốt hợp lý, tránh để xảy ra tình trạng bể phốt bị đầy tràn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Một số lưu ý khi tự thông tắc bể phốt tại nhà

Khi bạn quyết định tự thông tắc bể phốt tại nhà, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị và mang đầy đủ khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ cần thiết để tránh cho da tiếp xúc với chất thải, hóa chất.
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng các loại hóa chất thông tắc bể phốt.
 • Tuyệt đối không đóng cửa nhà vệ sinh trong khi thực hiện thông tắc.
 • Không dùng 2 loại hóa chất thông tắc cùng một lúc.
 • Nhớ tắt ống nước bồn cầu khi thông tắc.
Những lưu ý khi thông tắc bể phốt

Những lưu ý khi thông tắc bể phốt

Tuy nhiên, những cách trên chỉ áp dụng với trường hợp tắc bể phốt nhẹ. Nếu bể phốt nhà bạn tắc quá nặng thì hãy liên hệ với dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp để tránh mất thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Vừa rồi chúng tôi vừa chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin về nguyên nhân tắc bể phốt và những lưu ý khi chúng ta tự xử lý tình trạng trên ở nhà mà không cần đến những dịch vụ thông tắc bể phốt chuyên dụng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng bể phốt.