Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Kết cấu móng băng, quy trình thi công móng băng chuẩn nhất

Móng băng

Ngày nay nhu cầu về nhà ở tăng cao nên các vấn đề trong xây dựng càng được chú ý, đặc biệt là phần móng bởi móng là một bộ phận quan trọng quyết định sự vững chắc và kiên cố cho ngôi nhà. Vậy móng băng là loại móng như thế nào, kết cấu móng băng ra sao và quy trình thi công móng băng ra sao là đúng? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp xung quanh móng băng nhé.

Móng băng là gì?

Trong xây dựng, móng băng là loại móng được ứng dụng phổ biến. Móng băng có thể dùng theo hướng độc lập hoặc nối tiếp các phần móng với nhau. Hơn nữa, móng băng mang lại nhiều ưu điểm và có thể ứng dụng được cho nhiều kiểu nhà khác nhau. Móng băng có rất nhiều loại vì vậy khi thi công cần lưu ý tìm hiểu, xem xét kỹ lưỡng về loại đất. áp lực công trình để có thể lựa chọn được loại móng băng phù hợp nhất.

Móng băng là gì

Móng băng là gì

Phân loại và công dụng của móng băng

Việc phân loại móng băng chủ yếu được chia thành 3 loại:

 • Với hướng của kết cấu thép móng sẽ có 2 loại khác nhau.
 • Theo cấu tạo về độ cứng sẽ có 3 loại: móng băng cứng, móng băng mềm và móng băng hỗn hợp.
 • Loại cuối cùng trong phân loại móng băng là loại móng cơ bản.

Về công dụng, ta có thể thấy rằng móng băng vẫn mang công hiệu lớn nhất của móng đó là chịu áp lực từ công trình bên trên, phân bố lực đến các vùng móng từ đó tăng hiệu quả và chất lượng sử dụng công trình theo thời gian. Đặc biệt với một số công trình như nhà xe âm đất, hầm, kho thì móng băng có tác dụng chắn lớp đất đá xung quanh.

Móng băng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình như: nhà cấp 4, nhà dưới 4 tầng,.. Ngoài ra, kiểu nhà mặt phố với cột thép cách nhau 150mm đến 220mm, nhà khung dùng dầm móng ngang và dọc đan xen cũng sử dụng loại móng băng rất nhiều.

Kết cấu móng băng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về quy trình thi công móng băng, chúng ta cần biết về kết cấu móng băng.

Kết cấu móng băng

Kết cấu móng băng

Kết cấu của thép móng băng theo phương

Với kết cấu thép móng băng theo phương sẽ có 2 loại:

 • Thứ nhất là móng băng 1 phương: loại móng này có đặc điểm thanh thép chỉ theo 1 phương duy nhất, có thể là chiều dài/ chiều ngang hoặc song song với nhau. Và mỗi thanh thép cách nhau một khoảng bằng nhau nhất định tùy theo quy mô xây dựng của công trình.
 • Thứ hai là móng băng với các đường thanh thép đan xen lẫn nhau. Khi thấy đường móng giống như ô cờ lớn thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra đó là loại móng băng theo phương thứ hai này.

Kết cấu của móng băng theo độ cứng

Với cách phân loại này, chúng ta sẽ dựa trên loại vật liệu sử dụng tạo thành móng. Có 3 loại nếu phân chia kết cấu móng băng theo độ cứng đó là:

 • Móng băng cứng: Loại móng này được tạo thành bởi khung thép, sắt hay bê tông có độ bền chắc cao.
 • Móng băng mềm: Là loại móng được tạo thành bởi vật liệu như cây gỗ lớn như gỗ xà cừ, tràm, keo loại lớn hay bạch đàn.
 • Móng băng hỗn hợp: Đây là loại móng còn được gọi là loại kết hợp bởi vật liệu tạo thành có thể phối kết nhiều loại cả khung thép và cả gỗ.
Móng băng

Móng băng

Kết cấu của móng băng cơ bản

Với kết cấu móng băng cơ bản thì chủ yếu sử dụng các thanh thép có kích thước khác nhau để tạo thành lớp dầm móng cơ bản. Phần móng sẽ có bê tông, đây là lớp lót chung cho các loại dầm móng và kết hợp thép. Gồm lớp bê tông dưới cùng, móng phổ thông, thép của bản móng, thép dầm, thép dọc và thép dai.

Quy trình thi công móng băng

Đối với quy trình thi công móng băng trong xây dựng sẽ gồm 5 bước cơ bản. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng và vật liệu

Khi bố trí thép dầm móng băng trong quá trình xây dựng, việc giải phóng mặt bằng là rất cần thiết. Bước này giúp người xây dựng xác định được loại móng nào phù hợp với công trình. Và quan trọng nhất là vị trí đặt móng, cách bố trí cọc thép sao cho phù hợp nhất.

Ngoài mặt bằng, vật liệu liệu làm móng băng cũng cần được chú ý. Đối với những loại móng cần bê tông, cát, xi măng thì bạn nên chuẩn bị trước đầy đủ. Đối với loại cọc gỗ, cần chọn đúng kích cỡ và cắm vào đúng vị trí. Chỉ cần đảm bảo được hai yếu tố đầu tiên (mặt bằng và vật liệu) của khâu chuẩn bị này thì công trình mới có thể đạt tiêu chuẩn và tiết kiệm hơn.

Bước 2: Đào hố móng theo bản vẽ, làm phẳng bề mặt hố.

Công nhân sẽ tiến hành đào móng theo bản vẽ thiết kế để chuẩn bị cho việc đóng cọc làm móng. Phần định vị ở bước 1 sẽ giúp thực hiện bước này nhanh và chính xác hơn. Hãy cẩn thận trong bước 2 này để đảm bảo độ chính xác cao:

 • Đào theo các mốc trục đã định vị trước đó (chiều dài và chiều rộng).
 • Sau khi đào móng xong, bơm nước vào móng để phần đất được ổn định. Như vậy sẽ tránh được tình trạng sụp đổ móng trong quá trình thi công.
 • Hút cạn nước sau khi nhận thấy rằng đất đã đủ ẩm.

Bước 3: Bố trí thép móng băng

Bước thứ 3, công nhân sẽ trực tiếp bố trí thép móng băng theo đúng quy trình. Đặc biệt, mọi công đoạn phải được thực hiện một cách trình tự, tỉ mỉ nhất có thể. Cụ thể, bố trí thép móng băng phải được thi công theo các bước sau:

 • Chọn cốt thép và chỉnh sửa nó theo kích thước đã định.
 • Sau khi đất đủ ẩm, tạo lớp lót với đất bằng cách lót một lớp bê tông hoặc gạch.
 • Tiến hành đặt thép nền, sau đó đặt thép dầm đế, cuối cùng là đặt thép cột (không làm ngược lại quy trình, để đảm bảo chất lượng và công nghệ thi công).

Bước 4: Giai đoạn ghép cốt pha móng

Công đoạn quan trọng tiếp theo để lớp bê tông móng theo các khuôn có sẵn đó là bước ghép cốt pha. Tấm ván xây dựng với bề mặt phẳng hiện đang được sử dụng chủ yếu trong xây dựng. Cần chọn đúng loại chiều dài và chiều rộng để bê tông không bị tràn ra xung quanh. Ván ép theo khung thép đã chuẩn bị ở bước 3.

Ghép cốt pha móng băng

Ghép cốt pha móng băng

Sau khi kê các tấm ván đã có sẵn, hãy sử dụng thanh chèn để tạo thành trụ đỡ phần ván. Nên dùng thanh chống lớn với những loại móng băng có kích thước lớn. Cuối cùng sau khi kê thanh chống chắc chắn, khi đổ bê tông vào khuôn móng sẽ không bị xê dịch.

Bước 5: Đổ bê tông móng băng

Cuối cùng để phần móng chịu được áp lực phía trên khi xây dựng, cần có đủ lớp bê tông trong. Trong bước này cần chú ý đến tỉ lệ cát, sạn, xi măng,… Nhằm tránh tình trạng hỏng móng. Sau đổ móng cần dùng thanh ép để đảm bảo bề mặt bê tông được mịn và chặt nhất.

Đổ bê tông móng băng

Đổ bê tông móng băng

Với những thông tin về kết cấu móng băng và quy trình thi công móng băng mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, hy vọng có thể giúp bạn có thêm những thông tin, cơ sở đúng đắn về loại móng này và có thể lựa chọn cho công trình của bạn một loại móng phù hợp.