Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Bật mí những cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

Chống thấm sân thượng hiệu quả

Hiện nay chống thấm sân thượng khi đang thi công đa số được các gia chủ triển khai chống thấm ngay từ đầu để tránh được trường hợp thấm sau khi ngôi nhà đi vào sử dụng. Hơn nữa, do Việt Nam có khí hậu nhiệt đới làm cho ngôi nhà trở nên xuống cấp nhanh chóng thấm từ sân thượng xuống trước rồi lan sang những hạng mục khác. Vậy nguyên nhân gây ra thấm sân thượng và cách nào để chống thấm sân thượng hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến sân thượng bị thấm 

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng sân thượng bị thấm, dột tuy nhiên những lý do phổ biến gây ra tình trạng này đó là:

 • Khí hậu của Việt Nam có đặc điểm nóng ẩm, mưa nắng nhiều khiến cho sân thượng co giãn.
 • Từ khi bắt đầu xây dựng sân thượng không được chống thấm hoặc chống thấm không đúng.
 • Sân thượng tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với nhiều nguồn nước như nước hệ thống ống dẫn, nước mưa,… Nguồn nước đọng trên sân thượng lâu ngày sẽ khiến mặt sân thượng có khả năng sẽ bị bong tróc. Nước thấm qua xi măng, nền sân thượng thấm xuống nhà dưới và gây ra hiện tượng thấm dột.
 • Đường thoát nước bị hỏng gây ra tình trạng nước chảy liên tục trên sàn.
 • Sân thượng được thiết kế không đúng kỹ thuật hoặc sử dụng những nguyên vật liệu có chất lượng kém, dễ co ngót, không chống nước. Các lỗi kỹ thuật thường gặp như: không lắp đặt hệ thống máng thoát nước, sân thượng không có độ dốc đạt chuẩn để nước đọng chảy vào ống thoát nước.
 • Ống thoát nước bị nghẹt do rác, bùn đất trong thời gian dài không được khai thông.
 • Sân thượng bị xuống cấp do đã xây dựng và đi vào sử dụng lâu ngày. Nước thấm qua kẽ nứt cũng gây ra hiện tượng thấm dột.
Sân thượng bị thấm dột

Sân thượng bị thấm dột

Hậu quả sân thượng bị thấm nước

 • Khi sân thượng, sàn mái bị thấm dột sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tường và trần của ngôi nhà. Gây ra những vệt loang lổ, nứt, bong rộp gây mất thẩm mỹ cho không gian sống của gia đình bạn.
 • Tình trạng nước thấm xuống tường nếu ở khu vực có ổ điện sẽ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Trần và tường nhà bị thấm nước sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đường hô hấp của con người.
 • Hiện tượng thấm dột làm giảm tuổi thọ công trình và tốn nhiều chi phí tu sửa, chống thấm lại. 

Những cách chống thấm sân thượng hiệu quả

Chống thấm sân thượng bằng xi măng

Phương pháp này được áp dụng cho những sân thượng chưa thấm dột quá nặng. Đồng thời, đây cũng là cách chống thấm sân thượng tiết kiệm chi phí tốt nhất cho gia chủ bởi nguyên vật liệu mua rẻ, cách thi công cũng vô cùng đơn giản.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên thi công theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu chống thấm như: xi măng trắng hoặc đen. Tiếp đến là các dụng cụ, máy móc như: cây lăn sơn, chổi, bay,…

Bước 2: Vệ sinh mặt sàn một cách sạch sẽ.

Bước 3: Pha xi măng với nước theo một tỷ lệ chuẩn có ghi trên bao bì để đảm bảo độ liên kết và sánh mịn. Mẹo nhỏ là bạn nên chia nhỏ thành các phần để trộn dễ dàng hơn.

Bước 4: Dùng con lăn quét xi măng lên bề mặt. Lưu ý chia làm 2 lớp để quét, lớp đầu nên để 10 phút cho khô tự nhiên rồi mới tiếp tục quét lớp thứ 2 lên. 

Bước 5: Dùng bao, lưới, bạt để che chắn bề mặt sân thượng trong quá trình đợi khô.

Chống thấm sân thượng hiệu quả

Chống thấm sân thượng hiệu quả

Sử dụng Neomax Grout C60

Phương án chống thấm sân thượng này thường được sử dụng cho sân thượng đã cũ, đặc biệt là ở những vị trí có ống thoát nước dễ gây ra hiện tượng loang lổ và ẩm mốc gây ảnh hưởng lớn tới bề mặt của sân thượng. Neomax Grout C60 là một loại vữa trộn gốc xi măng có khả năng tự chảy có độ đàn hồi cao và khả năng chịu tác động từ môi trường tốt. Từ đó sẽ giúp cho sân thượng nhà bạn có thể khắc phục được tình trạng thấm dột.

Chống thấm sân thượng bằng Neomax Grout C60

Chống thấm sân thượng bằng Neomax Grout C60

Kết hợp Water Seal DPC và vữa chống thấm Sika Topseal 107

Sự kết hợp giữa Water Seal DPC và vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107 có tác dụng ngăn ngừa thấm nước và giúp bạn rút ngắn thời gian thi công. Đồng thời, chúng cũng có thể giảm bớt sự thấm đột và loang lổ các mao mạch bên trong sàn giúp ngăn chặn rạn nứt một cách vô cùng hiệu quả. Tiến hành thi công như sau:

Bước 1: Vệ sinh một cách sạch sẽ và làm nhẵn bề mặt sân thượng.

Bước 2: Chuẩn bị Water Seal DPC và vữa chống thấm Sika Topseal 107.

Bước 3: Sử dụng vữa mỏng lấp kín các vết rạn có ở sân thượng.

Bước 4: Dùng vữa tự chảy  Sika GROUT để lấp kín các vết rạn này. 

Bước 5: Pha trộn hỗn hợp Water Seal DPC và Sika Topseal 107 rồi quét lên bề mặt sàn bê tông, lưu ý mỗi lớp nên cách nhau 2 tiếng.

Bước 6: Sau khi đợi 3-4 tiếng để vữa chống thấm khô, thì tiếp tục phun 2 lớp dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal, mỗi lớp cách nhau khoảng 4 phút. Lưu ý, phun phần chân tường nên phun cao khoảng 15 đến 20cm.

Bước 7: Làm khô bề mặt và ngâm nước bảo dưỡng trong vòng 24h.

Bước 8: Nghiệm thu công trình.

Chống thấm sân thượng hiệu quả cao

Chống thấm sân thượng hiệu quả cao

Dùng Sika Latex

Thi công chống thấm sân thượng bằng Sika Latex là một trong những phương pháp hiệu quả cao được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay. Chúng phát huy tác dụng tối đa khi áp dụng vào phương pháp chống thấm sân thượng bê tông.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ và làm phẳng bề mặt sân thượng.

Bước 2: Chuẩn bị các vật liệu, dụng chống thấm như: phụ gia, gạch lát, chổi lăn, bay, máy khoan,…

Bước 4: Làm ẩm bề mặt rồi phun một lớp sikaproof membrane lên bề mặt. Tỷ lệ pha hỗn hợp chuẩn là 25 : 45% nước sạch.

Bước 5: Sau khi đợi 2-3 tiếng cho lớp lót sikaproof membrane khô rồi tiếp tục quét lớp hóa chất dày không pha lên.

Bước 6: Sau khi lớp lót khô hẳn, bạn tiến hành quét những lớp tiếp theo.

Bước 7: Quét vữa chống thấm sika latex lên lớp sikaproof membrane.

Bước 8: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để xoa nền hoàn thiện và phun phụ gia. Bạn có thể test độ chống thấm bằng cách ngâm thử nước.

Bước 9: Lát gạch chống thấm sau khi hoàn thiện để đảm bảo hiệu quả cao hơn và bền lâu.

Vừa rồi chúng tôi đã gợi ý cho quý bạn đọc những cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất nhưng lại thi công vô cùng đơn giản. Hy vọng với những cách làm trên có thể giúp các bạn khắc phục được hiện tượng sân thượng bị thấm dột nhé.