Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Bật mí các phương án thông gió tầng hầm

Thông gió cơ học

Hiện nay, ở các trung tâm thương mại, các tòa chung cư cao tầng, các khách sạn, nơi vui chơi giải trí đều có các tầng hầm để phục vụ cho nhu cầu gửi xe và các nhu cầu khác của con người. Bởi vậy mà hệ thống thông gió tầng hầm là một điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức đến hệ thống thông gió tầng hầm để giúp bạn có thêm cái nhìn khách quan về hệ thống thông gió tầng hầm.

Như thế nào là thông gió tầng hầm?

Hiện nay chưa có định nghĩa chính xác nào về thông gió tầng hầm là gì? Tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Thông gió tầng hầm chính là sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài của tầng hầm giúp tạo nên sự thông thoáng, giảm tải chất độc hại và cung cấp đủ oxi cho hoạt động của con người dưới tầng hầm.

Thông gió tầng hầm

Thông gió tầng hầm

Vì sao nên thông gió tầng hầm?

Hơn bất kỳ căn phòng nào khác, tầng hầm là nơi ẩm thấp, dễ trở thành nơi sinh sôi của những vi khuẩn gây hại tạo ra những mùi hôi, nấm mốc và các chất bẩn khác. Chúng ta thường chứa các hóa chất gia dụng, đồ đạc linh tinh, sơn và các thành phần khác, các sản phẩm tẩy rửa cho ô tô và xe máy. Các chất này khuếch tán vào khí quyển và tích tụ lại, tạo ra một môi trường độc hại và ô nhiễm.

Do tầng hầm nằm trong lòng đất nên hơi ẩm từ đất có thể thấm vào móng và tường bao che. Hơi ẩm này tiếp xúc với không khí ấm hơn trong hầm và sự tiếp xúc có thể gây ra ngưng tụ. Nếu nồng độ quá cao, ngưng tụ quá nhiều có thể tạo ra mùi mốc khó chịu. Trong điều kiện ẩm ướt, bào tử nấm mốc có thể phát triển thành nấm mốc độc hại.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), những loại nấm mốc này, đặc biệt là nấm mốc đen, có thể gây dị ứng, làm trầm trọng thêm các cơn hen suyễn và tạo ra các triệu chứng cảm cúm. Thông thường ở Việt Nam người ta chỉ biết đến thông gió tầng hầm để giảm lượng khí C0 có trong tầng hầm, nhưng ở nước ngoài người ta lại quan tâm tới việc giảm thiểu lượng khí Radon nhiều hơn – lượng khí này chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi của những người không hút thuốc lá.

Với những lý do trên, chắc bạn cũng đã hiểu rõ tại sao phải thông gió tầng hầm. Vì vậy việc hạn chế tối đa rò rỉ nước, tạo sự thông thoáng và ngăn chặn nấm mốc là nhiệm vụ không thể thiếu đối với bất kỳ quản lý tòa nhà nào.

Các phương án thông gió tầng hầm

Hiện nay, có 2 phương án chính người ta thường dùng để thông gió tầng hầm, bao gồm: thông gió tự nhiên và thông gió cơ học. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về 2 phương án này nhé.

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên tầng hầm là sử dụng luồng không khí tự nhiên. Phương án này thường chỉ có ở những tầng hầm có thiết kế cửa sổ đặc biệt và cửa hút gió có thể đóng mở tùy chỉnh. Cửa mở trong điều kiện bình thường và đóng lại khi trời mưa để hạn chế nước vào tầng hầm.

Nguyên lý thông gió tầng hầm

Nguyên lý thông gió tầng hầm

Để có kết quả tốt nhất, các cửa hút gió nên cách đều nhau và hướng vào nhau, thuận theo hướng gió tự nhiên của tầng hầm. Phương án thông gió tầng hầm này giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí, nhưng khi tầng hầm bị ẩm mốc quá nhiều, nó không hoạt động được. Mà chúng ta sẽ phải sử dụng phương pháp thứ hai, đó là thông gió cơ học

Thông gió cơ học

Thông gió cơ học là việc sử dụng quạt và các ống dẫn liên kết và cửa chớp để hút hoặc cung cấp không khí từ bên ngoài vào không gian đường hầm. Một số tầng hầm chỉ có thể hút rác, một số tầng hầm có hệ thống cấp và thoát khí, điều này phụ thuộc vào kinh phí của chủ đầu tư, số tầng hầm và mục đích sử dụng của tầng hầm …

Thông gió cơ học

Thông gió cơ học

Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió sẽ có 2 hoạt động chính như sau:

  • Đầu tiên: Hoạt động theo thời gian cố định: tức là quạt chỉ hoạt động trong những khung giờ cao điểm, có nhiều xe cộ và nồng độ C0 cao.
  • Thứ hai: Quạt hoạt động tự động dựa trên cảm biến nồng độ C0. Ở chế độ này, quạt sẽ hoạt động theo 4 cấp độ khác nhau:

 

Nồng độ CO, CO2 <  9 ppm : các quạt tắt
Nồng độ CO, CO2 từ 9 ppm ~ 25 ppm : 50% quạt chạy ( 50% công suất thông gió )
Nồng độ CO, CO2 > 25 ppm : các quạt chạy ở chế độ thông gió
Nồng độ CO, CO2 > 40 ppm : các quạt chạy ở chế độ hút khói

 

Các tiêu chuẩn thông gió tầng hầm

Trong tiêu chuẩn thông gió tầng hầm, lưu lượng khí thải tầng hầm sẽ gấp 6 lần bội số trao đổi không khí. Lưu ý rằng chiều cao của tầng hầm thường trên 2,5m nên chúng ta cần nhân độ tăng chiều cao với 1 hệ số theo tiêu chuẩn đã ghi.

Ngoài tiêu chuẩn 5687-2010 còn có nhiều tiêu chuẩn nước ngoài khác về thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm như tiêu chuẩn SS553-2016, tiêu chuẩn ashrae 60.1, tiêu chuẩn Úc…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn này nhé. Thông thường ở các tiêu chuẩn nước ngoài sẽ chi tiết hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn Việt Nam. Nội dung họ đưa ra có các ví dụ tính toán cụ thể, chẳng hạn như khoảng cách bố trí miệng gió là bao nhiêu, tốc độ trên miệng gió là bao nhiêu,…

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về phương án thông gió tầng hầm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thông gió tầng hầm và từ đó có thể xử lý thông gió tầng hầm hợp lý nhất để luôn đảm bảo sức khỏe của bản thân.